Nội dung thỏa thuận Chương trình Y tế - Xã hội (Socmed program) 2012 – 2013 giữa Tổ chức Chữ thập Xanh Thụy Sỹ (GCCH) và Trường Đại học Lao động – Xã hội
(22/11/2012)

Ngày 21 tháng 11 năm 2012, tại Trường Đại học Lao động – Xã hội (ĐHLĐXH) đã diễn ra buổi thỏa thuận Chương trình Y tế - Xã hội (Socmed program) 2012 – 2013 giữa Tổ chức Xanh Thụy Sỹ (GCCH) và Trường ĐHLĐXH.

Tham dự buổi lễ thỏa thuận, có: Bà Maria Vitagliano – Giám đốc Chương trình Socmed quốc tế của Tổ chức Chữ thập Xanh Thụy Sỹ; PGS.TS Nguyễn Thị Thuận, Q.Hiệu trưởng; Ths Nguyễn Hải Thanh, Trưởng khoa Kỹ thuật chỉnh hình; bà Phạm Thúy, cán bộ Chương trình Y tế - Xã hội của Chữ Thập Xanh tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận, Tổ chức Chữ Thập Xanh nhất trí hỗ trợ cho Dự án “Cải thiện sức khỏe và điều kiện sống của trẻ em và thanh niên khuyết tật” của đối tác Trung tâm tư vấn kỹ thuật chỉnh hình/Trường ĐHLĐXH với kinh phí tối đa là 250000 CHF (hai trăm năm mươi ngàn Franc Thụy Sỹ). Thời gian bắt đầu dự án là từ ngày 01/04/2012 đến ngày 31/12/2013, dựa trên đề xuất mô tả dự án, sự phân bổ kinh phí và kế hoạch chuyển ngân.

Chương trình Y tế - Xã hội (Socmed program) ở Việt Nam được lập ra để cung cấp dịch vụ y tế - xã hội cho trẻ em, thanh niên và gia đình bị ảnh hưởng bởi các vũ khí hóa học (chất độc màu da cam). Chương trình bao gồm cả những hoạt động xã hội và hoạt động y tế như: chăm sóc y tế và các biện pháp phòng ngừa, giáo dục về sinh thái, hoạt động và ứng xử an toàn, hỗ trợ tâm lý và phát huy tính tự quản, hỗ trợ những sáng kiến xã hội tại vùng dân cư, giúp đỡ phục hồi chức năng và hòa nhập xã hội, giúp đỡ những người khuyết tật vận động.

Mục tiêu của Chương trình Y tế - Xã hội cho thời gian 2012 – 2013 bao gồm:

Chương trình trẻ em và thanh niên: Hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em từ 01 tháng tuổi đến 18 tuổi. Hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ chỉnh hình cho thanh niên khuyết tật.

Chương trình gia đình: Hỗ trợ thực hiện chương trình phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật ở Trung tâm Tuyên Quang, Thanh Hóa và Hội nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. Theo dõi trẻ em và thanh niên khuyết tật tại nhà (chương trình phục hồi chức năng tại cộng đồng/CBR). Hỗ trợ trẻ em, thanh niên khuyết tật và gia đình họ để tăng thu nhập và bắt đầu cuộc sống độc lập thông qua vay vốn nhỏ hay hỗ trợ học nghề ngắn hạn.

Đào tạo, thông tin và ấn phẩm: Hỗ trợ đào tạo và đào tạo nâng cao cho cán bộ y tế để chẩn đoán, chỉ dẫn và lên kế hoạch phục hồi chức năng, thiết kế dụng cụ chỉnh hình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân/nhóm đối tượng ở trong nước. Hỗ trợ kinh phí đào tạo kỹ thuật viên chỉnh hình.

Hỗ trợ xây dựng cơ quan: Giúp xây dựng Green Cross Việt Nam, quản lý dự án và công việc hành chính.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc: