Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Lao động – Xã hội lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tin tức - Sự kiện-Tin tức - Sự kiện chung

Lễ khởi động dự án “Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và phòng chống HIV” của Trường Đại học Lao động - Xã hội
(01/12/2017)

Sáng ngày 1/12/2017, tại phòng họp A, Trường Đại học Lao động – Xã hội đã tổ chức lễ ra mắt “Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và phòng chống HIV”. Đây là dự án do Cục Quản lý các dịch vụ điều trị nghiện chất và sức khoẻ tâm thần Hoa Kỳ (SAMHSA) thông qua Đại học California Los Angeles, Hoa Kỳ (UCLA) tài trợ với mục tiêu Tăng cường các dịch vụ dựa trên bằng chứng trong điều trị nghiện thông qua thiết kế và thực hiện các nghiên cứu đánh giá, nhằm kiểm soát đại dịch HIV/AIDS; Thiết lập liên kết, mối quan hệ đối tác và hợp tác hiệu quả với các cơ quan, tổ chức tham gia các can thiệp điều trị nghiện thí điểm; Lồng ghép y học nghiện vào các chương trình đào tạo tại các trường đại học đào tạo y khoa và sức khỏe hành vi; Xây dựng chương trình chuyên sâu về điều trị nghiện tại Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ hỗ trợ kỹ thuật.

Tham dự buổi lễ có bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; TS. Nadine Rogers - Đại diện tổ chức Samhsa tại Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; ông Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cùng đại diện cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong nước, quốc tế. Về phía Trường Đại học Lao động – Xã hội có NGƯT. TS Hà Xuân Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; lãnh đạo các đơn vị, khoa Công tác xã hội cũng về dự đông đủ.

 

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH phát biểu tại Lễ khởi động Dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Nghiện ma túy là một vấn đề xã hội mà nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt. Trong những năm qua, để hỗ trợ cai nghiên tại các cơ sở, Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều nỗ lực nhằm giải quyết và can thiệp giảm hại từ nghiện ma túy như: Đầu tư kinh phí, đào tạo nguồn nhân lực cho nhiều mô hình, hình thức và phương pháp cai nghiện ma túy. Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Đề án đổi mới công tác cai nghiện đến năm 2020 với (Quyết định 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 26/12/2014 của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới).

 

Các chỉ đạo trên đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy ở Việt Nam hàng năm vẫn gia tăng cùng với diễn biến ngày càng phức tạp, đa dạng của các loại ma túy, đặc biệt liên quan đến đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy đã có nhiều cố gắng nhưng do tính chất đặc thù vẫn cần có kỹ năng sâu để làm việc hiệu quả hơn. Để cung cấp kỹ năng cho các cán bộ này, đã có nhiều lớp tập huấn, gắn với các cơ sở cai nghiện tại cộng đồng, và vẫn cần thêm nhiều lớp tập huấn, nâng cao năng lực hơn nữa.

  

Toàn cảnh Lễ khởi động Dự án “Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất phòng chống HIV”.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan cũng đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Cục Quản lý lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khoẻ tâm thần (SAMHSA, Hoa Kỳ) và Đại học California (Hoa Kỳ) để giúp Trường Đại học Lao động – Xã hội thuộc Bộ LĐTBXH thành lập Trung tâm “Chuyển giao Công nghệ Điều trị nghiện chất và phòng chống HIV (viết tắt là: ULSA-VHATTC) với mục tiêu đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực cai nghiện ma túy của ngành LĐTBXH nhằm đáp ứng yêu cầu hỗ trợ người nghiện hòa nhập cộng đồng.

  

NGƯT. TS. Hà Xuân Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động – Xã hội phát biểu tại buổi Lễ

Cũng tại buổi lễ, NGƯT. TS. Hà Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động – Xã hội cho rằng: Trong những năm qua, được sự quan tâm và chỉ đại sát sao của Bộ LĐTBXH, Trường Đại học Lao động – Xã hội đã nhận đã phối hợp với các cơ quan của Bộ, các tổ chức NGO trong và ngoài nước như Cục PCTNXH, cục BTXH, Hiệp hội các trường đào tạo nghề CTXH trong khu vực và trên thế giới, các sở LĐTBXH, các trung tâm BTXH, các tổ chức FHI 360, SAMHSA, Colombo plan, UNODC, SCDI, CFSI… trong việc xây dựng các giáo trình tài liệu giảng dạy, phối hợp giảng dạy nâng cao năng lực cho các cán bộ đang làm việc tại các cơ sở và các lĩnh vực của ngành LĐTBXH. Trong các lĩnh vực đó, Nhà trường đặc biệt quan tâm đến các can thiệp, hỗ trợ dành cho người nghiện ma túy và người có HIV…

  

TS. Nadine Roger – Giám đốc Tổ chức SAMSHA/PEPFAR (Hoa Kỳ) tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. 

 

GS. TS. Don Des Jarlais – người có 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về HIV trong nhóm nghiện chích ma túy trình bày Nghiên cứu lây nhiễm liên quan đến ma túy ở Việt Nam.

 Cũng theo TS. Hà Xuân Hùng, Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tại Việt Nam đến năm 2020 đã coi nghiện ma túy từ tệ nạn xã hội sang nhìn nhận nghiện ma túy là bệnh mãn tính do rối loạn của não bộ, điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài, bên cạnh những can thiệp về y tế cần có những can thiệp về tâm lý xã hội. Công tác xã hội ở nước ta hiện nay đã trở thành một nghề. Trong công tác trợ giúp điều trị nghiện đặc biệt là nghiện ma túy rất cần có những can thiệp mang tính chuyên môn với sự trợ giúp của các nhân viên công tác xã hội thông qua chức năng tham vấn, tư vấn, giáo dục, biện hộ, kết nối nguồn lực, giúp người nghiện ma túy, gia đình và cộng đồng phát huy nội lực, ngoại lực để giải quyết vấn đề của họ… “Trường Đại học Lao động - Xã hội là một trong những trường đầu ngành về đào tạo và thực hành CTXH, chúng tôi rất mong muốn và có thể lấp đầy khoảng trống hiện nay trong quá trình điều trị nghiện ma túy, từ đó hướng đến việc xây dựng một hệ thống dịch vụ mang tính toàn diện và liên tục đem lại hiệu quả cao trong điều trị nghiện.” – TS. Hà Xuân Hùng nhấn mạnh.

  

Trường Đại học Lao động - Xã hội ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

Trước thực tế này, được sự quan tâm của Bộ LĐTBXH, Tổ chức SAMHSA Việt Nam, Đại học California, Los Angeles Mỹ… Dự án: “Thỏa thuận hợp tác 2017 về phát triển đội ngũ cán bộ ở Việt Nam: Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất phòng chống HIV tại Miền Bắc và Miền Nam” đã được thành lập tại Trường Đại học Lao động - Xã hội.

  

Các đại biểu cấp cao nhấn nút khởi động Dự án.

Được biết, Dự án sẽ được tiến hành trong 5 năm (2017-2022) với mục tiêu đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực cai nghiện ma túy của ngành LĐTBXH nhằm đáp ứng yêu cầu hỗ trợ người nghiện hòa nhập cộng đồng. Và để thực hiện được mục tiêu này, theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, Trường Đại học Lao động – Xã hội cần hợp tác chặt chẽ với Tổ chức SAMHSA, có các kết quả cụ thể nâng cao đối tượng cán bộ ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ cai nghiện tại cộng đồng. Bên cạnh đó, Cục Phòng, chống TNXH cần hỗ trợ việc thực hiện dự án gắn với tiêu chuẩn, điều kiện của đội ngũ cán bộ trong cả nước, phù hợp với yêu cầu theo quy định của Việt Nam, cập nhật các kiến thức, kỹ năng của Samhsa, Hoa Kỳ./.

Tin khác

Số người truy cập: 28723882

Trường đại học lao động xã hội

43 Trần Duy Hưng - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội - ĐT :043.5564584 - Fax:043.5564584 In trang này

Giấy phép thiết lập Website trên Internet số 348/GP-BC ngày 23/11/2006 của Cục Báo Chí - Bộ Văn Hóa - Thông Tin.