Các khoa-K. Ngoại ngữ

Giới thiệu chung về khoa Ngoại ngữ
(11/09/2012)
KHOA NGOẠI NGỮ
*Phó Trưởng khoa, Phụ trách khoa: TS. Lê Anh Tuấn
* Phó Trưởng Khoa: TS. Đặng Nguyên Giang
* Điện thoại: (024) 6263500

Lịch sử hình thành và phát triển
 - Khoa Ngoại Ngữ Trường Đại học Lao Động – Xã hội được thành lập theo Quyết định số 983/QĐ-ĐHLĐXH ngày 18 tháng 9 năm 2008 của Hiệu Trưởng Trường Đại học Lao Động – Xã Hội, tiền thân là bộ môn Ngoại ngữ thuộc Trường Cao Đẳng Lao Động – Xã Hội. Tuy là một đơn vị mới được thành lập, song khoa có một lịch sử phát triển lâu dài và bền vững, gắn liền với sự phát triển về giáo dục và đào tạo của nhà Trường.
 - Hàng năm, khoa Ngoại Ngữ đã hoàn thành tốt khối lượng giờ giảng cho cho tất cả các ngành, hệ đào tạo của trường: đại học chính quy, vừa học vừa làm, liên kết đào tạo
 - Hợp tác với các tổ chức quốc tế, tổ chức thi và chấm thi chuẩn đầu ra cho sinh viên các khóa theo đúng cam kết đáp ứng nhu cầu của xã hội về năng lực Ngoại Ngữ
 - Chủ trì và tổ chức các hội thảo, biên soạn nhiều vào giáo trình, bài giảng và tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy
Trong năm học 2021-2022 , khoa Ngoại ngữ được giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh và là một trong những khoa chuyên ngành có số lượng sinh viên đăng kí nguyện vọng cao với 108% so với năm đầu tiên được đào tạo. Hiện tại sinh viên của khoa luôn hào hứng, nhiệt huyết với công việc học tập và nghiên cứu tại trường.
Trong giai đoạn 2016-2021, với nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển chung của Trường, Khoa Ngoại ngữ đã nhiều năm liền được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, trong đó năm 2017, 2020 đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm 2020, Khoa Ngoại ngữ được nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội. Về cá nhân, nhiều giảng viên của Khoa đã liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở với thành tích cao.

Chức năng và nhiệm vụ
- Chức năng của khoa:
 Khoa Ngoại Ngữ là một đơn vị thuộc trường đại học lao động xã hội có chức năng quản lý hành chính về đào tạo các môn học thuộc khoa quản lý, đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh hệ chính qui, nghiên cứu khoa học theo kế hoạch được giao
- Nhiệm vụ của khoa:
 + Xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập và tổ chức quá trình đào tạo, tổ chức các hoạt động giáo dục khác theo chương trình kế hoạch chung của nhà trường;
+Tổ chức giảng dạy, biên soạn giáo trinh, bài giảng cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, và sinh viên đại trà thuộc các ngành khác.
 + Tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ chủ động khai thác các dự án hợp tác quốc tế nằm nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trong khoa;
 + Quản lý chất lượng, nội dung, phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học; tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình môn học do Hiệu Trưởng qui định; tổ chức các phong trào thi đua trong giảng dạy, học tập và các hoạt động khác trong phạm vi khoa;
 + Tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đội ngũ giảng viên, tổ chức đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên và cán bộ trong khoa.
Xây dựng chương trình đào tạo; tổ chức thực hiện kế hoạch giảng dạy, học tập và chủ trì tổ chức quá trình đào tạo, bồi dưỡng các ngành, nghệ thuộc lĩnh vực Ngoại ngữ theo quy định và các hoạt động giáo dục khác trong chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của Trường;
Đề xuất việc mở và duy trì ngành đào tạo thuộc lĩnh vực Ngoại ngữ;
Phối hợp với các đơn vị có liên quan về việc liên hệ và tổ chức cho sinh viên, giảng viên đi thực tập, trải nghiệm thực tế. Đồng thời, quản lý, giáo dục sinh viên và công tác cố vấn học tập;
Chịu trách nhiệm về nội dung, phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt chuyên môn; biên soạn chương trình, giáo trình các tài liệu phục vụ dạy học; cải tiến phương pháp dạy học;

Cơ cấu bộ máy và nhân sự
 + Tổ chức bộ máy khóa gồm lãnh đạo khoa và một bộ phận giáo vụ
 + Tổng số nhân sự cơ hữu: đội ngũ giảng viên trong khoa hiện nay là 26 giảng viên và 01 giáo vụ khoa, 100 % giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó có hai tiến sĩ
 Những thành tích đạt được trong thời gian qua
Với những thành tích đạt được, trong giai đoạn từ 2016 đến năm 2020 tập thể khoa ngoại ngữ đã được các danh hiệu khen thưởng:
 + Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến liên tục từ năm 2016 đến năm 2020;
 + Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc: năm 2016;2017;2019;2020
 + Bằng khen của bộ Lao Động - Thương Binh và Xã hội: năm 2017, năm 2020.
 Định hướng phát triển
Cùng với sự phát triển của nhà trường, khoa tiếp tục đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh và trong thời gian tới sẽ tham mưu cho nhà trường mở các chuyên ngành như Tiếng Anh chuyên ngành về lao động và an sinh xã hội, Tiếng Anh chuyên ngành tài chính-thương mại…., đội ngũ giảng viên của khoa phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm đạt mục tiêu đào tạo chuyên ngành chuyên sâu ngôn ngữ Anh cũng như đào tạo sinh viên các chuyên ngành khác đạt chuẩn đầu ra của môn học nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và nhu cầu của xã hội.