Viện NC, Trung tâm, Trạm trực thuộc-TT Hợp tác ĐT quốc tế

Giới thiệu chung về Trung tâm Hợp tác quốc tế
(25/05/2012)

Hoạt động đối ngoại của Trường chính thức được ghi nhận từ năm 1997, được đặt trong Phòng Khoa học và Đối ngoại với chức năng quản lý các hoạt động đối ngoại gắn với các hoạt động nghiên cứu khoa học. Tháng 5/2010, lĩnh vực đối ngoại được tách ra và sáp nhập vào Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế. Kể từ đó đến nay, Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế song song thực hiện hai nhiệm vụ là quản lý về hợp tác quốc tế và hợp tác đào tạo quốc tế.

1. Về hoạt động đối ngoại:

·   Trình Hiệu trưởng phê duyệt phương hướng, kế hoạch hoạt động đối ngoại và thực hiện các hoạt động theo kế hoạch đã được phê duyệt;

·   Quản lý đoàn đi công tác, học tập ở nước ngoài và đoàn vào làm việc với Trường;

·   Đầu mối đối ngoại tiếp nhận và phối hợp với các đơn vị của Trường triển khai các dự án, chương trình hợp tác quốc tế;

·   Thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Trường đã và đang có quan hệ hợp tác với hơn 70 trường đại học nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường trong nhiều năm qua đã góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên, cán bộ của trường qua việc thu hút các dự án quốc tế để xây dựng hàng chục bộ chương trình, giáo trình và tài liệu giảng dạy; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cán bộ; tổ chức hàng trăm lượt giảng viên, cán bộ đi nước ngoài nghiên cứu, học tập; đồng thời xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp thiết bị cho trường.

Nhận thức được tầm quan trọng của hội nhập quốc tế đối với sự phát triển của Nhà trường trong thời kỳ đổi mới, trường Đại học Lao động - Xã hội đã chủ trương đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động hợp tác quốc tế, tích cực gia nhập mạng lưới quốc tế về giáo dục đại học, xây dựng trường Đại học Lao động - Xã hội trở thành trường đại học được công nhận trên phạm vi quốc tế.

2. Về hoạt động hợp tác đào tạo quốc tế:

·      Trình Hiệu trưởng phê duyệt phương hướng, kế hoạch hoạt động của Trung tâm và thực hiện các hoạt động theo kế hoạch đã được phê duyệt;

·      Phát triển hợp tác nghiên cứu và đào tạo quốc tế, tiếp nhận chuyển giao công nghệ đào tạo quốc tế;

·      Tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ theo chương trình liên kết với các tổ chức quốc tế để cấp chứng chỉ quốc tế;

·      Tìm kiếm, ký kết, triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu, dự án hợp tác đào tạo đại học, sau đại học với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế;

·      Tìm kiếm, ký kết, triển khai các dịch vụ thương mại như tư vấn du học, trao đổi giảng viên, sinh viên với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, các hoạt động nghiên cứu, tham gia đấu thầu tư vấn trong và ngoài nước.

Các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế đã và đang triển khai

1.       Hợp tác với Đại học Phụ nữ Philippine, Philippines:

Triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ Công tác xã hội liên kết giữa trường Đại học Lao động - Xã hội và Đại học Phụ nữ Philippine theo Quyết định phê duyệt số: 5131/QĐ-BGDĐT, ngày 11 tháng 11 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công văn số 3344/BGDĐT-ĐTVNN về việc cho phép bổ sung chỉ tiêu đào tạo. Chương trình đã tuyển sinh Khoá 1 với số lượng 40 học viên trong đó 20 học viên học tại Trường ĐH Lao động – Xã hội, Hà Nội và 20 học viên học tại cơ sở II, Tp.Hồ Chí Minh.

Hiện tại chương trình đang tuyển sinh Khoá 2 cho năm học 2012.

2.       Hợp tác với Đại học President, Indonesia

Trong khuôn khổ hợp tác giữa trường Đại học Lao động - Xã hội và Đại học President, Trường Đại học President cấp 20 học bổng 100% học phí cho các sinh viên theo học tại trường.

Số lượng tuyển sinh: 56 sinh viên (Năm 2009: 16 sinh viên, Năm 2010: 20 sinh viên, Năm 2011: 20 sinh viên).

3. Các khoá học tiếng Anh ngắn hạn và dài hạn

·         Khoá tiếng Anh nâng cao cho đội ngũ cán bộ giảng viên của trường ĐHLĐ-XH: học tại Trường Đại học Quốc gia Batangas, Philippines: năm 2009

·         Khoá tiếng Anh trại : học tại Trường Đại học Quốc gia Batangas, Philippines: năm 2009

·         Các khoá tiếng Anh giao tiếp, cơ bản: 6 khoá